Cá cơm tươi: Thông tin, hình ảnh & giá các loại cá cơm tươi

Cá cơm tươi

Cá cơm tươi là loại hải sản mang giá trị dinh dưỡng cao, có giá bình dân, dễ dàng chế biến thành những món ngon hấp dẫn trong bữa cơm gia đình.

Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km cùng với khí hậu thiên nhiên ưu đãi đã cho đất nước rất nhiều nguồn thủy hải sản. Có thể kể đến các loại hải sản dồi dào như: cá chỉ vàng, cá thu, cá bớp, cá nục, cá trích, … và còn có một loài cá không thể không nhắc đến với sản lượng đánh bắt cao hằng năm đó là cá cơm tươi. Bài viết này góc chia sẻ của @quatetsumvay sẽ cùng bạn tìm hiểu về các thông tin, hình ảnh cũng như giá cả của các loại cá cơm tươi phổ biến tại Việt Nam.

>> Giá cá cơm khô 2020

1.Cá cơm tươi là gì

Cá cơm tươi hay cá cơm thuộc Lớp (Class): Actinopterygii, bộ (Ordo): Họ (Familia): Engraulidae. là một họ các loài cá chủ yếu sống trong nước mặn (có một số loài sống trong nước ngọt hay nước lợ). Cá cơm có kích thước nhỏ, có chiều dài tối đa khoảng 50cm, nhưng phổ biến là dưới 12cm. 

Cá cơm tươi
Cá cơm tươi

 

Cá cơm tươi hay cá cơm là loại cá có kích thước nhỏ, hình dáng như đầu chiếc đũa, thịt cá ngọt. Cá cơm thường sống thành từng đàn rất lớn có thể lên đến tới hàng trăm tấn, có một số loài sống ở nước lợ. Cá cơm ăn sinh vật phù du ở tầng nước mặt và có giá trị dinh dưỡng rất cao rất tốt cho mọi lựa tuổi.

Cá cơm tươi

Cá cơm thường được ngư dân đánh bắt từ vùng biển Quảng Ninh, Thanh Hóa về tới trong Nam như Bình Thuận, Vũng Tàu, Cà Mau. Về thời gian đánh bắt cá cơm thì tùy vào vùng miền mà có thời gian đánh bắt khách nhau:

  • Khu vực biển Bắc bộ, thời gian đánh bắt cá cơm chỉ có vào mùa nước cạn, khoảng tháng ba âm lịch. 
  • Khu vực biển miền trung như: Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Nha Trang,… cá cơm sẽ được khai thác từ tháng 1 đến tháng 5 âm lịch. 
  • Khu vực biển miền Nam thì cá cơm có nhiều vào những tháng như đầu tháng 6 đến kéo dài đến tháng 1 – 2 năm sau. 

2.Các loại cá cơm tươi phổ biến tại Việt Nam

Theo tìm hiểu từ các nguồn dữ liệu internet như trang wiki thì cá cơm tươi ở vùng biển Việt Nam có các loại như sau: 

a. Cá cơm thường

Loài cá cơm thường có tên gọi tiếng Anh:  Commerson Anchovy hoặc Stolephorus commersonii.

Cá cơm thường
Cá cơm thường

 

Cá cơm thường có khu vực phân bố rộng và có số lượng lớn, dễ khai thác, giá trị thành phẩm rẻ hơn những loại cá cơm khác. Cá cơm thường có đầu to, có kích thước khoảng 5 – 7cm, thân cá dẹp bên. Mắt to, không có màng mỡ mắt, khoảng cách hai mắt lớn. Vây hậu môn to, dài. Thân cá có màu trắng, trên đầu có hai chấm màu xanh lục, bên thân có một sọc dọc màu trắng bạc.

b. Cá cơm than

Cá cơm than còn phổ biến với tên gọi cá cơm đen, cá cơm Trung Hoa – tên tiếng Anh là Gray Anchovy, Chinese Anchovy; Tên khoa học là Stolephorus Chinensis – Gunther, 1880. 

Cá cơm than
Cá cơm than

 

Cá cơm than có mình hình trụ tròn, thịt mềm, thân dài chừng 6 – 8cm, có hai sọc đen chạy dài khắp 2 bên lườn. Cá cơm than mắt rất to, không có màng, khoảng cách hai mắt lớn, khe mạng rất rộng, 2 hàm đều có răng nhỏ. Cá cơm than thường phân bổ khu vực miền Trung và được người dân gọi là cá cơm than để phân biệt với các loại cá cơm khác mình trắng, nhỏ.

Trên đây là những loại cá cơm phổ biến phân bố ở Việt Nam ngoài ra còn có cá cơm sọc phấn, cá cơm phấn chì, cá cơm lép,…Tùy theo sở thích mà được đánh giá về mức độ ngon khác nhau trong đó cá cơm than, cá cơm sọc tiêu, cá cơm trắng, cá cơm đỏ được nhiều đơn vị làm nước mắm và chế biến thực phẩm chế biến thành đặc sản.

c.Cá cơm sọc tiêu

Cá cơm sọc tiêu có tên khoa học Stolephorus Tri: thân hình thon dài, hơi dẹp ngang. Mỏm nhô ra và hơi nhọn. Điểm cuối cùng của xương hàm trên nhọn và dài đến khe mang, eo mang kéo đến viền sau của màng mang cá. Thân phủ vảy tròn, dễ rụng không có đường bên. Thân có màu kem nhạt khi mất vảy, một sọc ánh bạc dọc hông. Ngoài ra, lườn bụng có từ 5-7 vảy gai giữa vây ngực và vây bụng, trong đó có một gai nằm giữa hai vây bụng

Cá cơm sọc tiêu
Cá cơm sọc tiêu

Cá cơm sọc tiêu là loại cá làm nên thương hiệu của nước mắm Phú Quốc, bởi chỉ duy nhất tại Phú Quốc có thể khai thác được loại cá này.

d: Cá cơm đỏ 

Cá cơm đỏ có tên gọi khoa học là Apogen Aureus Lacep. Cá cơm đỏ khi làm nước mắm cho ít nước nhưng màu trà đỏ rất đẹp, thơm vị thịt heo luộc rất ngon và đậm đà. Cá cơm này, xuất hiện từ tháng 5 cho đến tháng  9 âm lịch với số lượng ít nên khai thác trữ lượng không nhiều. Tương tự như cá cơm trắng, thành phẩm cá cơm đỏ có giá mắc hơn những loại cá cơm khác..

Cá cơm đỏ
Cá cơm đỏ

e.Cá cơm trắng

Cá cơm trắng có tên gọi tiếng Anh là Spined anchovy, White anchovy hay Stolephorus Tri. Cá cơm mờm sữa hay cá cơm mờm là một loại cá cơm rất nhỏ, dài cỡ ba phân, thân cá màu trắng bạc, thịt trong suốt, có phần đầu to, hai mắt tươi rói, thường được đánh bắt từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch từ các vùng biển miền trung. Cá cơm mờm sữa có hương vị đậm đà, chất lượng thịt cá ngon ngọt, giàu chất dinh dưỡng không thua gì các loại cá đặc sản khác nên rất được ưa chuộng.

Cá cơm trắng
Cá cơm trắng

@Xem thêm: Cá cơm mờm sữa là gì? Những món ngon cá cơm mờm sữa

3.Hình ảnh cá cơm tươi

Dưới đây là một vài hình ảnh về cá cơm tươi, mời các bạn cùng tham khảo:

Cá cơm tươi

Cá cơm tươi
Mùa cá cơm tươi
Mùa cá cơm tươi
Mùa cá cơm tươi
Mùa cá cơm tươi
Mùa cá cơm tươi
Mùa cá cơm tươi
Mùa cá cơm tươi
Cá cơm tươi
Mùa cá cơm tươi

4.Giá cá cơm tươi hiện nay

Cá cơm là loại thực phẩm dễ tìm kiếm tại các khu chợ gần biển, giá cá cơm ở các khu chợ này cũng khá rẻ khoảng 20 – 30.000vnd/1kg nếu đúng mùa cá. Còn giá ngày thường giao động từ 40.000 – 50.000vnd/1kg cá cơm loại thường. Vậy còn giá cá cơm tươi tại TP. Hồ Chí Minh & Hà Nội bao nhiêu???

Theo khảo sát của một số đơn vị bán cá cơm tươi thì @quatetsumvay xin thống kê mức giá bán cá cơm tươi hiện nay.

Giá cá cơm tươi mờm sữa khoảng 100.000 – 130.000vnd/1kg

Giá cá cơm tươi loại thường khoảng 60.000 – 80.000vnd/1kg

Bên cạnh đó trong các hệ thống siêu thị còn có các loại cá cơm làm sẵn, bỏ đầu giá cao hơn xíu.

5.Các món ăn từ cá cơm tươi

Cá cơm tươi có giá trị dinh dưỡng cao và được các chị em nội trợ chế biến thành những món ngon trong bữa cơm gia đình. Dưới đây là danh sách những món ngon từ cá cơm tươi, mời các bạn cùng tham khảo:

  • Cá cơm kho tiêu

>> Xem chi tiết tại đây: Cách làm món cá cơm kho tiêu

  • Cá cơm kho nghệ

>> Xem ngay công thức làm món cá cơm kho nghệ

  • Cá cơm kho cay
  • Cá cơm tẩm bột chiên giòn

>> Xem ngay cách làm món cá cơm tẩm bột chiên giòn

  • Cá cơm rim mặn ngọt
  • Cá cơm tươi nấu canh

Vậy là @quatetsumvay đã cùng bạn tìm hiểu về thông tin, hình ảnh & các loại cá cơm phổ biến tại Việt Nam. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về loại cá cơm.

Hiện shop #quatetsumvay có bán các loại tôm khô, cá khô, mực khô nếu các bạn có nhu cầu thì hãy ủng hộ shop nhé.

——- THÔNG 💢TIN💢 LIÊN💢 HỆ ————-

🏤 Địa chỉ: 315/4/9 TTH07, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM
☎Hotline: 076 789 4759
💢Website: Quatetsumvay.com
❇️Facebook: https://www.facebook.com/haisaikholagi/

 

Call Now Button07 6789 4759