Cách nhận biết các loại tôm phổ biến tại Việt Nam

Cách nhận biết các loại tôm phổ biến tại Việt Nam

Bạn là một người thích ăn Tôm, tuy nhiên bạn không phân biệt được các loại tôm? Nếu như đúng vậy thì mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây. 

Tại Việt Nam có rất nhiều loại tôm như tôm sú, tôm thẻ, tôm đất, .. chúng có ngoại hình nhìn sơ cũng na ná nhau. Mỗi khi bạn đi chợ hay đi siêu thị việc nhầm lẫn & không phân biệt được các loại tôm cũng là điều dễ xảy ra. Nhằm giúp các bạn có thể phân biệt được các loại tôm qua vẻ bề ngoài thì hôm nay @quatetsumvay.com sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết các loại tôm phổ biến tại Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo:

Cách nhận biết các loại tôm phổ biến tại Việt Nam
Cách nhận biết các loại tôm phổ biến tại Việt Nam

>> Xem thêm Giá các loại tôm biển khô tại shop

1.Tôm hùm

Loài tôm này sinh trưởng chủ yếu ở những vùng biển ấm, bình lặng, nước trong sạch ở điều kiện khắt khe như khu vực Thái Bình Dương hoặc phía Đông Nhật Bản. Tôm hùm có thân hình to, vỏ bóng, cứng và có màu xanh biển hoặc xanh lá nhạt. So với tôm càng xanh thì chúng có nhiều thịt và dai hơn. Phần chân của tôm có màu vàng pha trộn màu đen. 

Tôm hùm

Tôm hùm thường sống ở các bãi rạng đá, rạng san hô nơi có nhiều hang hốc, khe rãnh ven biển. Chúng có tập tính sống quần tụ chủ yếu là ở tầng đáy với chất đáy sạch, không bùn. Ban ngày trú ẩn trong các hang đá ít hoạt động, ban đêm hoạt động tích cực tìm mồi.

Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Bởi phần thịt săn chắc cùng vị ngọt đặc trưng nên tôm hùm được nhiều tín đồ ăn uống đặt cho cái tên mỹ miều là “ông vua” hải sản. Không chỉ ngon mà tôm hùm còn chứa lượng omega-3 cao hơn so với những loại tôm khác. Tôm hùm có rất nhiều loại nhưng có 4 loại phổ biến là: tôm hùm sao hay còn được gọi là tôm hùm bông, tôm hùm baby, tôm hùm sen hay còn được biết với tên gọi khác là tôm hùm xanh và cuối cùng là tôm hùm tre.

Tôm hùm baby
Tôm hùm baby

Giá tôm hùm khoảng: 700.000đ – 1.000.000đ/kg tùy vào từng loại.

2.Tôm mũ ni

Tôm mũ ni là loại hải sản biến có vỏ cứng như bọ giáp xác và phân bố chủ yếu ở Tây Thái Bình Dương từ Philippines đến bán đảo Triều Tiên và miền Nam Nhật Bản. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của tôm là ở phần đầu có lớp mai to và dẹt ngang như mũ ni với vai trò làm bộ xúc giác. Dựa trên màu sắc, tôm mũ ni được chia thành 3 loại gồm: tôm mũ ni trắng, tôm mũ ni đỏ, tôm mũ ni đen. 

Tôm mũ ni
Tôm mũ ni

Tôm mũ ni được đánh giá là có phần thịt mềm, ngọt và vô cùng thơm ngon. Bên cạnh đó, loài tôm này còn rất bổ dưỡng khi cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích. Đồng thời, tôm mũ ni cũng là loại hải sản mang lại giá trị kinh tế cao cho ngư dân biển miền Trung và Miền Nam nước ta. 

Tôm mũ ni đen
Tôm mũ ni đen

Giá tôm mũ ni khoảng: 600.000đ – 800.000đ/kg tùy vào từng loại.

 

3.Tôm tích

Tôm tích có tên tiếng anh là Mantis shrimp, tôm tít còn được gọi với nhiều cái tên như tôm tít, tôm thuyền, tôm búa, bề bề…nằm trong nhóm giáp xác ở biển, thuộc vào bộ Stomatopada (bộ tôm chân miệng). Tôm tích sống nhiều ở những vùng biển thuộc khí hậu nhiệt đới và ôn đới trên toàn thế giới. 

Tôm Tích
Tôm Tích

Tôm tích là một loại tôm biển, thường sống ở vùng biển ấm như Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, tôm tích thường xuất hiện ở vùng duyên hải miền Trung. Tôm tích có hình dáng khác với những loại tôm khác, phần bụng giống tôm nhưng lại có càng giống bọ ngựa.

Tôm Tích

Những món ngon từ tôm tít: Tôm tít hấp bia, tôm tít nấu bầu, tôm tít nướng muối ớt.

Giá tôm tích:  200.000đ – 300.000đ/kg

4.Tôm sú

Tôm sú có tên tiếng anh là Penaeus monodon. Hiện nay trên thị trường có cả tôm sú nuôi và tôm sú đánh bắt từ biển. Tôm sú nuôi thường có màu xanh dương đậm, có vân màu đen vàng liền nhau trên mặt lưng của tôm, vân trải từ đầu đến đuôi tôm. Về tôm sú biển có màu vàng đất, cũng có các vân màu đen vàng liền nhau. Chiều dài tối đa của một con tôm sú lên tới 36cm và có thể nặng đến 650g. Tùy vào môi trường sinh sống khác nhau như thức ăn, độ đục của nước biển hay mực nước mà tôm có những đặc điểm khác nhau về càng và màu sắc.

Tôm sú

Tôm sú có thể chế biến thành nhiều món ngon như: tôm sú hấp chấm muối tiêu xanh, tôm sú làm gỏi, tôm sú nướng sa tế, tôm sú rang bơ, …

Tôm sú

Giá 1 kg tôm sú: 200.000 – 800.000đ/kg (Tùy vào kích thước & tôm sú biển hay nuôi)

5.Tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài tôm nước ngọt (Tôm càng xanh sinh sống chủ yếu ở các khu vực sông, suối, ao hồ nước ngọt. ), có tên khoa học là Macrobrachium rosenbergii. Về hình dáng bên ngoài, tôm càng xanh sở hữu thân hình hơi cong với lớp vỏ màu xanh lam nhạt. Một con tôm sẽ được chia thành 2 phần: phần đầu và phần bụng có 20 đốt. Râu tôm là bộ phận quan trọng giúp chúng giữ thăng bằng dưới nước, ngửi và phát hiện con mồi. 

Tôm càng xanh
Tôm càng xanh

Ở Việt nam, tôm càng xanh phân bố chủ yếu các tỉnh Nam bộ đặc biệt là các vùng nước ngọt và vùng cửa sông ven biển ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tôm càng xanh

Những món ngon được chế biến từ tôm càng xanh: Lẩu tôm càng xanh, tôm càng xanh hấp nước dừa, tôm càng xanh rang bơ, tôm càng xanh kho tàu. 

Giá tôm càng xanh khoảng: 200.000đ – 350.000đ/kg.

6.Tôm đất

Tôm đất là loại tôm nước ngọt, sống ở sông để phân biệt với các loại tôm biển. Nhìn màu sắc bên ngoài, tôm đất sông có màu hồng, vỏ mỏng hơn so với tôm biển có màu nâu sẫm và vỏ dày. Để phân biệt tôm sông với tôm biển người ta còn dựa vào hình dáng và mùi tanh, tôm đất có mùi ít tanh và thân tròn, nhỏ hơn so với tôm biển. 

Tôm đất
Tôm đất

Những món ngon từ tôm đất: Là loại tôm sống trong môi trường nước ngọt (sông, suối) nên tôm đất khi dùng để chế biến các món ăn, đặc biệt là chả ram tôm đất sẽ rất ngon, dinh dưỡng vị tôm ngon ngọt tự nhiên. Ngoài chả ram, tôm đất với đặc tính ngon ngọt tự nhiên có thể chế biến nhiều món ăn khác cũng ngon không kém như món canh, món kho…đặc biệt là món mắm tôm chua cũng là một món ngon trứ danh mà bạn sẽ thích khi được thưởng thức.

Tôm đất

Giá tôm đất khoảng: 140.000đ – 170.000đ/kg.

 

7.Tôm thẻ

Tôm thẻ là loại tôm nuôi, sống ở nước ngọt. Nhìn màu sắc bên ngoài, tôm thẻ có màu trắng đục và phần càng và râu thì có màu vàng hơi nhạt. Phần bụng dưới của tôm thẻ có 6 đốt dáng thon dài và có kích thước nhỏ nên thường được bán phổ biến tại các chợ, siêu thị.

Tôm thẻ
Tôm thẻ

 Dấu hiệu nhận biết tôm thẻ: Đơn giản nhận biết tôm thẻ nhanh qua các điểm như vỏ tôm, kích thước. Vỏ tôm thẻ có cấu tạo mỏng, có màu trắng đục, chân màu trắng. Còn kích thước tôm thẻ thì có 6 đốt bụng, ở đốt mang trứng, rãnh bụng rất hẹp hoặc không có. Dáng thon dài, nhỏ hơn so với tôm sú, nhẹ hơn tôm sú.

Tôm thẻ chân trắng
Tôm thẻ chân trắng

Những món ngon từ tôm thẻ: Cũng như các loại tôm nước ngọt khác, tôm thẻ có vỏ mỏng nên được dùng để nấu canh, chiên hoặc hấp thì phần nước ngọt của thịt sẽ tiết ra nhiều hơn.

Giá tôm thẻ khoảng: 190.000đ – 250.000đ/kg.

 

8.Tôm he

Tôm he là loại tôm biển có hình dáng thuôn dài, phần đuôi màu xanh, thân có màu vàng hoặc xanh nhạt, mắt xanh và vỏ rất mỏng (có thể nhìn thấy bằng mắt thường), thịt chắc, vị rất ngọt, có nhiều dưỡng chất, thường xuất hiện chủ yếu ở các đảo, rạng đá. Đây là loài tôm không thể nuôi mà phải đánh bắt tự nhiên ngoài biển.

Tôm he
Tôm he

Món ngon từ tôm he: Tôm he được chế biến thành nhiều món ngon như tôm he nướng, rim hay tôm he hấp (Tôm he khi hấp có màu hồng rất đẹp mắt nên được thường được sử dụng trong các bữa tiệc). 

Lưu ý: Tôm he có loại có vân nhìn rất giống tôm sú nên nhiều người bị nhầm tôm he và tôm sú. Tuy nhiên 2 loại này là khác nhau.

Giá tôm he khoảng: 300.000đ –  400.000đ/kg. Tôm he tươi sống 400.000 – 600.000đ/kg

9.Tôm sắt

Cũng nằm trong các loại tôm biển, như đúng cái tên của mình, tôm sắt có vỏ rất cứng, phần bụng có màu cam đậm và phía lưng được chia thành nhiều đốt màu có màu xanh đen và trắng xen kẽ nhau. Khi thưởng thức tôm này, người ta thường đánh giá là phần thịt rất ngọt nhưng vỏ tôm lại khá cứng nên khi ăn phải bỏ vỏ ra.

Tôm sắt
Tôm sắt

Giá tôm sắt khoảng: 150.000đ – 250.000đ/kg

Vậy là @quatetsumvay đã cùng bạn tìm hiểu về các loại tôm phổ biến tại Việt Nam. Hi vọng, với những thông tin trong bài viết sẽ đem đến những kiến thức hữu ích giúp bạn có thể phân biệt & nhận biết được các loài tôm. 

@ Có thể bạn quan tâm: Cách nhận biết các loại mực phổ biến tại Việt Nam

Sang Nguyễn108 (tổng hợp) – Quatetsumvay.com 

07 6789 4759